มาเที่ยวทั้งที รู้ไว้ซะหน่อย!! 5 สิ่งที่ควรลองทำและไม่ควรทำเวลาเที่ยว “ฮ่องกง”

รู้กันไหมครับ ฮ่องกงเนี่ยนับเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียกันเลย เนื่องจากแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเป็นล้าน ๆ คนแวะเวียนท่องเที่ยวในฮ่องกง และแม้ว่าฮ่องกงอาจไม่ใช่ประเทศที่ยุ่งยากวุ่นวายในการเที่ยวหรือเดินทาง แต่ยังไงเราก็ขอแนะนำว่าก่อนมาควรศึกษาข้อมูลด้วยนาาา สิ่งไหนต้องลองทำและไม่ควรทำเมื่อเหยียบอยู่ที่นี่ ลองอ่านแล้วจดใส่สมุดไว้ซะ

ควรทำ ตะเวนเสาะหาของอร่อย

ฮ่องกงเป็นโคตร ๆ ของที่ดึงดูดเชฟทั่วโลก ดังนั้นเราไม่ควรบีบตัวเองว่ามานี่ต้องลองกินแต่เพียงอาหารจีน 5555 แนะนำว่าลองให้หมดซะถ้าเงินในกระเป๋าพร้อม แนะนำเลยว่าลองหาข้อมูลร้านอาหารติดท็อป ๆ ของที่นี่ดู อาจถูกปากติดใจกันได้เลย

ไม่ควรทำ สูบบุหรี่ในที่ต้องห้าม

อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าไม่รู้เรื่องนะครับ อันนี้ซีเรียสแบบจริงจัง เพราะว่ากฏหมายห้ามสูบบุหรี่ของฮ่องกงรวมทั้งในบ้านและภัตตาคาร, บาร์, คาเฟ่, ห้างสรรพสินค้า, อาคารสำนักงาน, ไปจนถึงสวนสาธารณะกันเลย เพราะงั้นถ้าต้องการสูบบุหรี่จริง ๆ แนะนำสอบให้สอบถามที่พักหรือคนโดยรอบสถานที่ที่ไปก่อนเลย

ควรทำ ไม่ต้องขนเสื้อกันหนาวตัวหนามา

เนื่องจากฮ่องกงมีสภาพภูมิอากาศแบบกึ่งเขตร้อนมีอากาศอบอุ่นตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายน โดยเฉพาะในเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมอุณหภูมิจะสูงถึง 32 องศาเซลเซียส และมีระดับความชื้นสูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เพราะงั้นถ้ารู้สึกเย็น ๆ พกแค่เสื้อสเวตเตอร์อย่าง cardigan มาสักตัวก็พอ ไม่ต้องถึงขนาดใส่เสื้อขนมิ้ง จะหนักกระเป๋ากันเปล่า ๆ

ไม่ควรทำ อะไรชักช้า

ถ้ามาที่นี่จะสังเกตได้เลยว่าส่วนใหญ่คนฮ่องกงจะเป็นคนที่ทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว แบบเร็วโคตร ๆ 555 เพราะงั้นถ้าเดินอยู่ในที่ชุมชนแล้วใช้อะไรที่เป็นสาธารณะไม่ว่าจะเดินอยู่ริมถนนหรือจ่ายเงินที่ 7-11 โดยมีคิวรออยู่ แนะนำว่าอย่าทำอะไรชักช้าหรือขวางทางใคร เพราะจะทำให้ชาวบ้านชาวช่องเค้าหงุดหงิดหรือรู้สึกโกรธ 555 เข้าเมืองเค้าก็ต้องลิ่วตาตามสักหน่อย

ควรทำ นั่งรถราง Ding Ding

เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของฮ่องกงเลย ถูกแต่ช้า แต่ชัวร์ 555 มีตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ.1904 มีสองชั้นดูแปลกตาสักหน่อยแต่รวมๆ แล้วน่าสนใจเลย คิดดูแล้วกันว่าเรานั่งอยู่บนชั้นสองของตัวรถมองดูความวุ่นวายบนถนน ผู้คนที่เดินควักไขว่กันไปมาในเมือง ถือว่าเป็นบรรยากาศที่มีเสน่ห์ของเกาะฮ่องกงเลย

ไม่ควรทำ อย่าเพิ่งรีบเหมาบัตรรถราง

ใครที่ยังสับสนว่าแบบไหนคือความคุ้มค่าที่สุดในการเดินทางไปมาบนเกาะฮ่องกง แล้วหลงเข้าในเว็บไซต์ Hong Kong Tramways เห็นบัตรรวม 4 วัน ที่ทำให้เราสามารถเดินทางไม่จำกัด จำนวน HK $34 แล้วละก็ หยุดมือไว้ซะ อย่าเพิ่งชื้อ!!

ปกติเรานั่งรถรางจะอยู่ที่แค่ $2.30 เท่านั้น และรถรางไม่ใช่จะพาคุณสามารถไปทุกที่ได้ในฮ่องกง ความจริงคือมันครอบคลุมแค่เฉพาะบริเวณเล็ก ๆ ถ้าเทียบกับรถไฟใต้ดินที่แพงกว่าแต่ก็ให้ได้มากกว่า ลองคิดกันดี ๆ ก่อนนะครับ

ควรทำ หาบัตร Octopus Card

บัตร Octopus เป็นบัตรเก็บเงินซึ่งสามารถใช้สำหรับการขนส่งสาธารณะได้ทั้งหมดในฮ่องกงรวมถึงร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา คาเฟ่ ซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดมากมาย การมี Octopus Card จะทำให้การเดินทางรอบฮ่องกงเป็นเรื่องที่สะดวกสบายมากและช่วยลดเวลาในขั้นตอนการจ่ายเงิน โดยเราสามารถซื้อ Octopus Card ใหม่ได้ที่สถานี MTR

ไม่ควร ใช้ MTR ในชั่วโมงเร่งด่วน

ระหว่าง 7am – 9:30 am และ 5 pm – 7pm ในวันธรรมดา แนะนำเลยว่าอย่าคิดเชียว เพราะว่าใน MTR จะมีแต่เหล่ามนุษย์ทำงานที่กำลังจะเดินทางกลับบ้าน ไม่ว่าเหงื่อและกลิ่นตัวอัดอยู่ในนั้น

เพราะงั้นเราจะแนะนำว่าลองวางแผนในแต่ละวันในสถานที่ที่จะไปหลีกเลี่ยงจากเวลาพีค ๆ เหล่านี่ของฮ่องกงเพราะมันไม่เพียงแต่ต้องรอรถไฟนานแล้ว ฝูงชนก็มหาศาลจนทำให้ปวดหัวเลยครับ

ควรจะ ไปหากินติ่มซำ

มาถึงฮ่องกงทั้งทีแต่ไม่ได้กินติ่มซำนี่มันผิดมาก ๆ 5555 เด๋วเค้าจะหาว่ามาไม่ถึง ติ่มซำของที่นี่มันไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหารต้อนรับเท่านั้น แต่มันเป็นวิถีชีวิตของที่นี่ที่สะท้อนออกมาในเมนูติ่มซำให้เราได้ลอง !! (น้ำลายไหลล)

ม่ควรจะ เสียเวลาแต่กับการกินและช็อปปิ้ง

แม้ว่าเกาะฮ่องกงจะมีร้านค้าและสถานที่มากมายไม่ว่าจะกลางวันหรือพวกสถานบันเทิงกลางคืนคอยให้เราไปมากมาย แต่อย่าเสียเวลากับสถานที่เหล่านี้มากเกินไป ลองไปพวกไม่เสียเงินแต่อิ่มเอมบ้าง อย่างเช่นวัฒนธรรมของเมืองหรือพวกพิพิธภัณฑ์ของฮ่องกงที่ก็ไม่เป็นรองใครเหมือนกัน แนะนำเลยครับ อย่างผมเนี่ยไม่ใช่สายเที่ยวก็เน้นไปทางที่ถ่ายรูปคูล ๆ กันมากกว่า 555

เราได้รวบรวมมาไว้ให้เรียกว่าเป็นสิ่งที่ควรลองทำและควรรู้ไว้สักหน่อยก่อนมาเที่ยวฮ่องกง ส่วนใครที่มีแพลนจองตั๋วมาเรียบร้อยแล้วยังหาที่นอนแบบลงตัวไม่ได้ กลัวเดินทางไกล กลัวไม่ปลอดภัย ก็ลองอ่านรีวิวและตรวจสอบราคาที่พักวันที่มาได้เลย

ที่พักในฮ่องกง >> https://www.traveloka.com/th-th/hotel/hong-kong/region/hong-kong-10011651

ส่วนใครที่ไปมาแล้ว เจออะไรมาก็อย่าลืมแชร์ข้อมูลกันบ้างนะครับ ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวใหม่ ๆ หรือเมนูอาหารที่ห้ามพลาด ไม่นานเราจะไปตามรอยซ้ำอีกนแน่นอน