6 เหตุผลที่คุณควรเสพติดการเที่ยวคนเดียว!

ครั้งแรกที่คุณเดินทางคนเดียวอาจเป็นประสบการณ์ที่กระวนกระวายใจ เพราะเป็นครั้งแรกในชีวิตของคุณ ที่คุณจะพึ่งตัวเอง โดยคุณจะพบปัญหาต่างๆ เช่นไม่มีคนดูกระเป๋าของคุณให้เมื่อเข้าห้องน้ำที่สนามบิน ความปลอดภัยในการไปนอนพักค้างคืนที่ไหนตัวคนเดียว และสิ่งที่ตามมาคือความกลัว ถ้ามันเกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นแน่นอนว่าจะต้องเป็นทริปที่ไม่สนุกแน่ๆ

จริงแล้วการออกเดินทางคนเดียว มันเป็นการเอาชนะและท้าทายตัวของคุณเอง ชีวิตทุกอย่างดำเนินไปด้วยการเลือกของเรา ไม่ว่าจะเลือกผจญภัยหรือตั้งกฏกติกาในการใช้ชีวิต ทั้งการรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวสำหรับทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้นในการเดินทาง รวมทั้งการเตรียมข้อมูลต่างๆ สำหรับออกไปสู่การเป็นอิสระที่แท้จริง

1.เรียนรู้การเป็นผู้นำ

ถ้าเปรียบก็เหมือนคุณเป็นผู้กำกับ เป็นทั้งผู้ผลิต และนักแสดงในภาพยนตร์ที่เป็นชีวิตของคุณ คุณต้องจัดการความวุ่นวายของทุกช่วงเวลาในทุกๆวันตลอดทริปการเดินทาง คุณต้องเข้าใจกับความหมายของความรับผิดชอบเองทั้งหมด คุณต้องตัดสินใจเอง เพื่อทำให้มันเป็นทริปที่ดีของคุณ!!

2.เอาตัวเองออกมาจากพื้นที่ Comfort Zones

การเที่ยวคนเดียว มันเหมือนการพาตัวเองไปที่ๆ คนไม่รู้จักเรา เราต้องพร้อมที่จะคุยกับคนแปลกหน้า ทั้งคนที่เดินมาถามเรา ทั้งเราเดินไปถามเค้า เอาตัวเองออกจากความสบายที่มีคนรู้จักเราเพื่อให้เราได้เจอการใช้ชีวิตทุกรูปแบบ จริงๆ มันคงน่าเบื่อใช่ไหมล่ะ ถ้าไปไหนก็มีแต่คนรู้จักเรา! ลองไปใช้ชีวิตลำบากๆ ท้าทายดูสิ!

3.คุณจะเปลี่ยนเป็นใครก็ได้

อยู่ที่บ้านคุณอาจเป็นคนขี้อาย ไม่ค่อยพูดคุยกับใคร แต่เมื่อคุณเดินทางเดียว คุณไม่รู้หรอกว่าคุณจะต้องเป็นอะไรบ้าง คุณสามารถเป็นทั้งช่างภาพ นักดำน้ำ นักว่ายน้ำ นักปีนเขา ในช่วงเวลาที่คุณท่องเที่ยว
คุณอาจรู้จักตัวตนของตัวเองมากกว่าเดิม มันจะทำให้คุณเติบโตขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งพาประสบการณ์จากคนอื่น สามารถสร้างอิสระให้ตัวเอง นี่แหละจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณหลงรักการออกเดินทางคนเดียว

4.คุณจะได้เรียนรู้ในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ตรงหน้า!

ไม่มีอะไรเหมือนกับเวลาจ้องมองสิ่งที่น่าเกรงขาม ภูมิทัศน์ที่แปลกตาสำหรับคุณมันสวยงามเกินกว่าที่จะละสายตาจากมันได้ การที่ไม่มีเพื่อนหรือคนรู้จักอยู่ข้างๆ มันจะทำให้คุณดื่มด่ำกับช่วงเวลานั้นได้ร้อยเปอร์เซ็น มีเพียงคุณและโลกใบนี้ การเดินทางคนเดียวมีพื้นที่ให้คุณได้เห็นคุณค่าของทุกๆช่วงเวลา เพียงการใช้สายตาของคุณเอง

5.รู้จักจัดการกับปัญหาล่วงหน้า

ระยะทางดูเหมือนจะเป็นปัญหาสำหรับพวกเราคนรักการเดินทาง คุณต้องระวังมากขึ้นกับสัมภาระ การออกไปตอนกลางคืน หรือแม้กระทั่งการไว้วางใจผู้คน แต่ก็นะ สิ่งเหล่านี้นี่ล่ะที่จะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้นตามไมล์การเดินทางที่สะสมมา แน่นอนว่าคุณต้องรู้จักกับปัญหาเหล่านี้ทั้งที่จะเกิดขึ้น และก่อนจะเกิดขึ้น นี่เป็นทักษะที่ไม่สามารถประเมินค่าได้สำหรับการเดินทางในอนาคต

6.คุณจะค้นพบสิ่งที่สำคัญในชีวิต

“To awaken quite alone in a strange town is one of the pleasantest sensations in the world.” – Freya Stark การถูกปลุกขึ้นมาในเมืองที่ไม่คุ้นตา เป็นหนึ่งในความตื่นเต้นที่น่ารื่นรมย์ที่สุดในโลก

ในทุกๆวันของการทำงานที่น่าเบื่อ เรื่องเงิน และเรื่องราวดราม่าของคนอื่นๆนั้น มันง่ายมากเลยที่คุณจะติดล่มกับปัญหาที่ดูจะยิ่งใหญ่ซะเหลือเกิน ขาดสารและศักยภาพการเรียนรู้ แต่การที่คุณเดินทางคนเดียวนั้น หมายถึงคุณสามารถลืมเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น คุณสามารถลืมเกี่ยวกับอะไรวันนั้น สิ่งที่เคยเป็น สิ่งที่เกิดขึ้นในออฟฟิศของคุณ ซึ่งมันโคตรน่าเบื่อ คุณสามารถลืม และไม่ต้องคาดหวังอะไร คุณสามารถมีความสุขง่ายๆ ลิ้มรสชาติสิ่งแปลกใหม่ได้เท่าที่คุณต้องการ นานเท่าไหร่ก็ได้แล้วแต่คุณ ท่ามกลางคนไม่รู้จักและความอยากรู้อยากเห็นของคุณ เพื่อเอามาเป็นกำลัง และพลังชีวิตในการกลับมาสู่โลกแห่งความจริง เมื่อคุณกลับมาถึงบ้าน คุณจะได้รับสิ่งต่างๆ ทั้งประสบการณ์ ความรู้ แบบที่ไม่น่าเชื่อเลยแหละ!!

Source