สักครั้งในชีวิต 7 สถานที่ล่า “แสงเหนือ” ปักหมุด เก็บเงิน แล้วออกไปลุยกันได้เลย!

แสงเหนือถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติประเภทหนึ่งที่มีความงดงามมาก ๆ เป็นความเหมาะสมกันพอดีทั้งสภาพอากาศ, วันเวลา และปัจจัยอื่น ๆ เราจึงเห็นว่าการเดินทางไปสถานที่เหล่านี้ไม่ใช่จะไปที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้นะ แล้วถ้าต้องการมองเห็นความงดงามจากธรรมชาติที่เรียกว่า “แสงเหนือ” จริง ๆ จะไปที่ไหนได้บ้างล่ะ เตรียมเก็บเงินแล้วออกไปลุยกันได้เลย

Fairbanks Alaska

หนึ่งในพื้นที่ที่หนาวเย็นสุด ๆ ของโลก เขตปกครองของสหรัฐฯ มีระบบพยากรณ์แสงเหนือเป็นของตัวเอง แนะนำให้เดินทางไปนอกตัวเมืองหน่อยรับรองพบเจอทีเด็ดแสงเหนือเพียบเลย ช่วงเวลาที่ดีคือ สิงหาคม – เมษายน

Tromso Norway

หมู่บ้านขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของนอร์เวย์ ห่างจากพื้นที่ Cirtic Circle แค่ 350 กิโลเมตร ไม่แปลกที่จะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก สถานที่เด่น ๆ ที่ต้องไปเยือนคือหมู่บ้าน Ersfjordbotn แล้วจะเห็นแสงเหนือแบบสุดฟิน ช่วงเวลาเหมาะสมคือกันยายน – มีนาคม

Iceland

หากเดินทางไปที่นี่สามารถพบกับแสงเหนือได้หลายจุดมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภูเขา Kirkjufell ที่อยู่ทางตะวันตกของ Iceland หรือ เมือง Reykjavik โดยออกไปชานเมืองหน่อยจะพบแสงเหนือสวยมาก ๆ เหตุผลที่ประเทศนี้มีจุดชมแสงเหนือหลายแห่งเพราะลองจิจูด กับละติจูดมันลงตัวไปหมดทุกอย่าง เวลาน่าไปคือสิงหาคม – เมษายน

Yellowknife Canada

ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ มีหมู่บ้านสำหรับคนไปล่าแสงเหนือที่จะได้ชมความงามแบบใกล้ชิด ตั้งอยู่บริเวณทะเลสาบ Great Slave Lake จุดยอดนิยมเมื่อไปเมืองแห่งนี้คือ Wood Buffalo กับ อุทยานแห่งชาติ Jasper ช่วงเวลาเหมาะสมคือสิงหาคม – เมษายน

Greenland

ใครจะไปคิดว่าการเดินทางไปแสงเหนือจะต้องเดินทางไปทิศเหนือเสมอไปล่ะ? เพราะว่าประเทศนี้เขาดันอยู่จุดเหนือสุด ๆ ของโลกจนเวลาไปดูเลยต้องเดินทางลงใต้ เอาจริง ๆ นี่เป็นประเทศที่ไม่ค่อยมีใครกล้าไปเยือนนักด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นสุดขั้วหัวใจแต่ถ้าใครเป็นสายชอบความท้าทายก็มาได้เลย ช่วงเวลาที่น่าชมคือสิงหาคม – เมษายน

Kiruna Sweden

เป็นจุดกลางเชื่อมต่อที่เที่ยวอื่น ๆ มากมาย แนะนำว่าให้ออกมาชานเมืองหน่อยรับรองได้เห็นแสงเหนือสวย ๆ เพียบ ช่วงเวลาที่ดีคือกันยายน – มีนาคม

Lapland Finland

บ้านของกวางน้อยเรนเดียร์ที่อาจได้พบลุงซานต้าใจดีและพบกับแสงเหนือสวย ๆ ที่รอคอยให้ได้สัมผัสกันอยู่ เป็นสถานที่ดูแสงเหนือที่ขึ้นชื่อที่สุดของประเทศที่ได้รับการยกให้เป็นเมืองแห่งความปลอดภัยอันดับต้น ๆ ของโลกเรื่อยมา ช่วงเวลาน่าไปคือกันยายน – มีนาคม

ทั้ง 7 สถานที่ล่าแสงเหนือนี้คงเป็นความฝันของใครหลายคนอยู่แน่ ๆ รวมถึงเราด้วย ตั้งเป้าเอาไว้ยังไงยังไงสักวันก็ต้องไปเห็นมันด้วยตาคู่นี้ของเราเองให้ได้!