8 เหตุผลที่จะทำให้คุณอยากมาหลงรักหลีเป๊ะมากขึ้น

เกาะหลีเป๊ะ” เป็นเกาะเล็กๆ ของจังหวัดสตูล มีลักษณะแบนๆ คล้ายบูมเมอแรง ชื่อ “เกาะหลีเป๊ะ” หมายถึง เกาะที่ราบเรียบคล้ายกระดาษ ซี่งมีที่มาจากภาษาท้องถิ่นชาวน้ำหรือชาวเล จุดเด่นของเกาะหลีเป๊ะ คือ ความเป็นธรรมชาติของปะการังรอบเกาะ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายละเอียดนิ่มเหมือนแป้ง มีชายหาดหลักๆ อยู่ 3 หาด คือ หาดซันเซ็ท หาดซันไรส์ หาดพัทยา หาดคาร์มา อยู่ทางตอนเหนือ ซึ่งหันหน้าเข้าเกาะอาดัง

1. หลีเป๊ะกับความสวยเป็นของคู่กัน

8 เหตุผล ตั้งแต่ที่เริ่มเข้าโซนเกาะหลีเป๊ะ ความสวยของหลีเป๊ะรอบๆ หลังจากนั่งเรือมา ได้เห็นแล้วชื่นใจ คุณไม่ต้องออกไปหาจุดที่สวย ไม่ต้องออกไปไหนเลยก็ได้ เพราะรอบเกาะหลีเป๊ะ คือสวย คุณจะอิ่มกับการอยู่บนหลีเป๊ะมาก บริเวณชายหาดทุกจุด มีน้ำทะเลสีฟ้าตัดกับสีน้ำทะเลเข้มๆในโซนลึก คือต่อให้คุณไม่ใช้ Effect ในการถ่ายภาพใดๆ เกาะนี้ถ่ายมุมไหนยังไงก็สวย

2.รู้จักดูแลจะได้อยู่นานๆ

img-reason-love-koh-lipeIMG_8613 ชอบที่สุดคือ การ ถ่ายคนจากเรือ ลงโป๊ะ และจากโป๊ะ กระจายนั่งเรือไปที่พัก ไปแต่ละหาด รู้สึกว่า เค้าอนุรักษ์ แนวประการัง แนวน้ำรอบเกาะให้สมบูรณ์ เพราะบางที่ๆ เคยไปรอบเกาะ ขุ่น มัว ไม่ค่อยใส ส่วนใหญ่เรือที่เห็นรอบเกาะจะเป็นเรือหางยาว และยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ด้วย

3.แดดดี น้ำก็เย็น

img-reason-love-koh-lipeIMG_8945 ที่ว่าดีคือ ถึงแม้แสงแดดจะเจิดจ้าตลอดทั้งวัน แต่เมื่อออกไปเดินโดนแดด มันร้อนนะ แต่ไม่แสบ คือปกติไปทะเลเวลาโดนแดดจะแสบผิวแบบครีมกันแดดก็เอาไม่อยู่ แต่แดดที่นี่มันไม่ใช่อ่ะ ไม่รู้สึกแบบนั้นเลย และยิ่งเดินลงไปเล่นน้ำทะเลแล้ว เหมือนขึ้นสวรรค์จริงๆ น้ำทะเลเย็นมากกกกกก แม้แดดจะจ้าและแรงแค่ไหน คือไม่ได้ลงไปลึกนะ แค่เดินอยู่ริมชายหาดให้น้ำซัดเท้าเล่นก็เย็นมากๆแล้ว ปกติไปทะเลที่อื่น เกาะอื่นก็ไม่ค่อยรู้สึกแบบนี้

4.เราควบคุมค่าใช้จ่ายได้

img-reason-love-koh-lipeIMG_8886

ขอเถียงขาดใจว่าหลีเป๊ะแพง ! คือก็ไม่ใช่ทุกอย่าง ทุกอย่างจะแพงเกินไป โอเคที่ว่า ค่าน้ำมีบวกเพิ่มบ้าง 10-20บาท ค่าเดินทางรถบนเกาะ 50บาท หรือจะเดินเองก็ได้ แต่ค่าใช้จ่ายเราควบคุมได้ ข้างบนเกาะมีเซเว่น มีร้านขายยา มีร้านขายของชำ มีที่พักทั้งแบบ Hostel หรือรีสอร์ทไม่ติดหาดราคาไม่แพงก็มี เห็นไหม ถ้าทำการบ้านดีๆ ตรงนี้มันไม่ได้แพงเกินไปเลย ถ้าเทียบกับเกาะอื่นๆ

5.ไปดำดูใต้ทะเลที่สมบูรณ์

img-reason-love-koh-lipeIMG_8699

104122q0o333o0yoeoy0ot
C: http://webboard.edtguide.com/forum.php?mod=viewthread&tid=40315

เป็นอีกอย่างที่ได้ยินมาบ่อยๆมากว่าต้องมาดำน้ำนะ ที่หลีเป๊ะ สวย ปะการังยังสมบูรณ์อยู่ ที่นี่จุดดำน้ำเยอะ เอาเป็นว่า เก็บไม่หมดวันเดียวแน่ๆ เต็มที่น่าจะ 2วัน เต็มวันนะ ถ้าจะเอาในหมดทุกโซน ความสวยแต่ละจุดแต่ละหาดที่พาไปก็สวยต่างกันไป แต่ต้องยอมรับว่ากิจกรรมนี้เหนื่อยหน่อย แต่เค้าชอบนะดำน้ำ รู้สึกได้ทิ้งทุกอย่าง แล้วลอยไปลอยมาในน้ำ แต่ถ้ามาถึงหลีเป๊ะแล้วควรจะทำ ยังสวยอยู่จริงๆ น้ำเย็นชื่นใจมาก

6.การนั่งดูพระอาทิตย์ตกที่หลีเป๊ะ

img-reason-love-koh-lipeIMG_8812 ขอบอกว่าเป็นสิ่งที่ควรจะทำ! จุดที่ดูพระอาทิตย์ตก อยู่บริเวณหาด sunset ทุกคนไม่หวือหวาส่งเสียงดัง แต่นั่งดูพระอาทิตย์ตกเงียบๆ ที่นี้ องค์ประกอบสวยทุกอย่าง บางคนมาเป็นคู่ บางคนมาคนเดียว บางคนมากับเพื่อนทั้งกลุ่ม แถมแถวนั้นมีร้านcocktail เล็กๆ ริมหาด นั่งเล่นดูพระอาทิตย์คือบรรลุ!

7. ถนนคนเดินที่รู้สึกดี

img-reason-love-koh-lipeIMG_8829 อย่างแรกถนนคนเดินที่นี่ไม่ได้น่ากลัว ไม่ได้โดนดึงให้มาเข้าร้านนี้สิหรือแข่งกันเอาลูกค้าเกินไป สำหรับเรา ถนนคนเดินแถวหาดพัทยา แม่ง โอเควะ คิดว่าผู้หญิงเดินดึกๆได้ รู้สึกปลอดภัย ถ้าเทียบกับถนนคนเดินที่อื่นๆนะ มีของกินเยอะ ราคาก็มีแพงบ้างถูกบ้าง แต่หลักๆ มี 7-11 ให้พึ่งพิง อันนี้อุ่นใจสุดดดด 555 แต่ที่สำคัญเราต้องรู้จักดูแลตัวเองด้วยนะคือการปลอดภัยที่สุด

8.รู้สึก Slowlife 

img-reason-love-koh-lipeIMG_8903

ที่นี้คนไม่ได้พลุกพล่านขนาดนั้น ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอยู่ไกลหรือเปล่า แต่ว่า ไม่ได้วุ่นวาย คนก็เดินเล่นบนหาด ลอยตัวบนน้ำ นอนตากแดด อ่านหนังสือไป รู้สึกได้ความ Slowlife ไปในตัว ถ้าจะมาเพื่อพักผ่อน ผ่อนคลาย หลีเป๊ะก็ตอบโจทย์ได้ดีเหมือนกัน 🙂

การเดินทาง

เริ่มต้นการเดินทางมาหลีเป๊ะต้องมาลงที่สนามบินหาดใหญ่ โดยรอบนี้เราเลือกจองตั๋วเครื่องบินนกแอร์ผ่าน Traveloka ราคาถูกกว่าและเปรียบเทียบวันเวลาและราคากับเจ้าอื่นได้ และที่เราเลือกใช้นกแอร์เพราะว่ามี Services ครบตั้งแต่น้ำหนัก + เลือกที่นั่ง + ของว่าง และเวลาทั้งขาไปขากลับถือว่าพอดี เนื่องจากลงเครื่องเราต้องนั่งรถต่อไปที่ท่าเรือปากบาราที่ห่างออกไปอีกประมาณ2ชั่วโมง

250959-img-kohlipe-edit-02

ส่วน เรือออกจากท่าเรือปากบารามีแค่ช่วงเวลา เวลา 10.30 น. และ 13.30 น. โดยจะแวะที่เกาะตะรุเตาก่อน จากนั้นจะเดินทางไปยังเกาะอาดัง และหลีเป๊ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสารไป – กลับ (500-800 บาท) เพราะงั้นต้องเลือกและคำนวณเวลากันดีๆหน่อยไม่งั้นมีตกเรือ ตกรถ ตกเครื่องกันแน่นอน เพราะการมาที่นี้ดูใช้ความพยายามนิดนึง ทำให้นักท่องเที่ยวอยู่ในขอบเขตที่พอดีไม่ล้นทะลักเกินไป

250959-img-kohlipe-edit-01ไม่ว่าใครจะเปรียบเทียบว่าหลีเป๊ะ สวยไม่เท่าที่โน้น ที่โน้นสวยกว่าดีกว่า แต่ถ้ายกให้เกาะที่มีคนอยู่ สามารถค้างคืนได้ ไม่ต้องออกไป ตามหมู่เกาะ ขอบอกเลยว่าที่นี้เรายกให้เป็นที่เรารักมากสุด สำหรับเรา หลีเป๊ะสวยมากกกก และเราอยากกลับไปอีก!!