4 ข้อสำคัญ ก่อนตัดสินใจเลือกที่พัก

ข้อสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกที่พัก ที่เราเลือกมา มักจะเป็นสิ่งที่ควรจะต้องคิดก่อนตัดสินใจเลือกอยู่แล้ว อยากให้ลองอ่านดู ไว้ประกอบการตัดสินใจเพราะถ้าเราไม่เคยไปพัก เราไม่มีทางรู้เลยว่า ที่พักจะดีขนาดไหน แนะนำว่าก่อนเลือกที่พักลองสำรวจข้อมูลตามนี้ดู!

ข้อสำคัญ

1.การเดินทาง

ข้อนี้ถือว่าเป็นอันดับแรกเลยที่ต้องคำนึกถึง ลองสรุปมาก่อนว่าเราไปที่ไหน เที่ยวที่ไหนบ้าง การเลือกที่พัก ควรเน้น อยู่ใกล้จุดหมายที่เราจะไป ไม่ควรเกิน 20 km เพราะไม่งั้นอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายการเดินทางแถมยังเสียเวลามากขึ้น แทนที่จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

img-reason-love-koh-lipeSAM_4119

2.องค์ประกอบโลเคชั่นที่ดี

อันนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน หลังจากเลือกที่พักจากการเดินทางได้แล้ว ให้หาโลเคชั่นที่ดี ในที่นี้คือ
ความปลอดภัย เวลาเดินเข้าเดินออก รู้สึกปลอดภัย ไม่มืด เน้นที่สว่างๆ ทำเลคนเยอะหน่อยก็ดี เผื่อมีปัญหาอะไรอย่างน้อยๆ ก็มีคนอยู่เยอะ สำหรับผู้หญิงที่ต้องเดินทางคนเดียว ตรงนี้สำคัญมาก ตรงนี้ไม่ใช่บ้านเรา ยังไงก็ต้องเลือกปลอดภัยไว้ก่อน
ความสะดวก อันนี้หมายถึงร้านสะดวกชื้อ,7-11 ร้านอาหาร สามารถหาอะไรกินได้สะดวก ตรงนี้มีผลมากเหมือนกันนะ ไม่งั้นอาจต้องเสียเงินสั่งของที่โรงแรมกิน เสียเงินมากขึ้นไปอีก อีกอย่างถ้ามีพวกตลาดก็ได้เดินมาดูวิถีชีวิตคนแถวนั้นด้วย ก็เจ๋งดีนะ
ร้านขายยา อันนี้ไว้ฉุกเฉิน เผื่อมีอะไรเกิดขึ้น เพราะว่าบ่อยๆที่เกินอะไรไม่คาดฝัน ปวดท้องงี้ ยาใน7-11เอาไม่อยู่นะ ทริปนี้หมดสนุกแน่ๆ

img-before-you-choose-accommodation-03

ข้อนี้เป็นแรงขับเคลื่อนในการเลือกที่พักเลย ราคาอยู่ตามที่เราพอใจ ที่พักต่างๆ มีบริการแตกต่างกันอยู่ที่ราคานี้แหละ แต่เอาที่เราจ่ายได้ เหมาะสม เช่นลงเครื่องมาตี2 นอน พรุ่งนี้ออก8 โมง จะมานอนที่พักราคาแพงๆ ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องสักเท่าไหร่ เพราะเราเสียเวลาอยู่ที่นั่นน้อยไปด้วยซ้ำ เอาให้ราคาเหมาะสมกับข้อก่อนๆหน้าที่บอกมาด้วยล่ะ

3.จองสะดวก มั่นใจว่าชัวร์

ปัจจุบันเราสะดวกจองกันผ่านเว็บมากกว่า เพราะมีเว็บ Agency หลายๆเจ้าที่ให้บริการจองที่พักในราคาที่ถูกกว่า Walk-in แต่ก็มีหลักสำคัญในการเลือกด้วยเหมือนกันนะ อันนี้ยกมาให้ดูเฉพาะที่เราใช้ปกติ  Traveloka

img-traveloka-website

img-before-you-choose-accommodation-04
http://www.traveloka.com/th-th/hotel

img-before-you-choose-accommodation-05 – สะดวก ใช้ง่าย ไม่ทิ้งกัน อันนี้เราใช้ทั้งบนเว็บและบนมือถือ มีหลายช่องทางและมี call center 24 ชม. คือขอแค่ถ้ามีปัญหา เรารู้สึกว่าจะไม่ทิ้งเรา เพราะเราเคยเจอหลายๆเว็บที่พักชนกัน แคนเซิลเงี้ย ถ้ามีปัญหาอย่างน้อยๆ ก็รู้ว่าเราต้องโทรไปแจ้งที่ไหนได้บ้าง

img-before-you-choose-accommodation-09
ราคาที่เห็นตามจริงรวมมาหมดแล้ว ไม่มีแอบแฝง ค่าโน้นค่านี่มาอีก เคยเจอพวกถูกมากกก ไปถึงมีการ vat 7%, ค่าservices 10%,ไม่รวมอาหารเช้าอีก พอรวมๆกันแล้วมันเป็นตัวเลขที่เรารู้สึกว่าเห้ยยย มา walk-in ถูกกว่าเปล่าวะ อันนี้เฟลลลมากๆ

ถ้าจ่ายเงินเลย ต้องมั่นใจว่าปลอดภัยชัวร์ๆ คือตอนนี้ต้องบอกไว้เลยว่าเว็บออนไลน์เยอะมาก ไม่ได้กลัวหรอกเรื่องตอนจ่าย แต่กลัวข้อมูลในบัตรมันจะหลุดมากกว่า แนะนำว่าถ้าจะจองที่พักหาที่มีสัญลักษณ์แบบนี้จะอุ่นใจหน่อย หรือไม่ก็หาพวกที่สามารถจ่ายผ่าน counter services จ่ายแบบทั่วไปที่ไม่ต้องเป็นบัตรเครดิตก็ได้ จะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบัตร แต่ว่า Traveloka ก็ไม่เสียนะ ลองๆดูกัน

แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายเว็บตัวเลือกที่เราสามารถเลือกใช้กันได้ตามความเหมาะสม, โปรโมชั่นหรือความสะดวกของเรา ไม่ว่า booking, agoda, tripadvisor, skyscanner และอีกมากมาย แต่เน้นว่ายังไงต้องดูให้ดีก่อนจอง

4.รีวิวจริง

อันนี้สำคัญมากเหมือนกัน ทุกอย่าง perfect จากการดูรูป แต่ไปแล้วผิดหวัง ไม่เหมือนในรูป อันนี้เป็นเรื่องที่เห็นบ่อยมาก(หน้าม้าเยอะ) เพราะสมัยนี้กล้องแต่งรูปได้ทุกอย่างแล้ว 555 มีหลักในการหาข้อมูลรีวิวที่พักง่ายๆเลย ชัวร์แน่นอน หลักๆเราใช้ Tripadvisor อันนี้สายเที่ยวน่าจะพอรู้อยู่แล้วเว็บนี้มาจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก

img-before-you-choose-accommodation-07

img-before-you-choose-accommodation-08

– เพราะว่าเว็บนี้มีรูปจากผู้เข้าพักจริงๆ ไม่ใช่ sponser ไปทำรีวิวให้
มี Rating บอกกำกับไว้ว่าอันนี้ได้อะไรประมาณไหนบ้าง แล้ว Rating มาจากผู้ใช้จริงๆ ทั่วโลก
รีวิว comment ต่างๆ ในแต่ละโรงแรมมาจากนักท่องเที่ยวจริงๆ เค้าจะบอกว่าอันไหนดี อันไหนแย่ ในช่วงที่เค้าเข้าพัก อันนี้แหละแชร์ความจริงกันไปเลย


ปล.จริงๆที่เราแนะนำเว็บข้างบน Traveloka นะ เข้าเว็บเดียวก็ได้เพราะมีข้อมูลจาก Tripadvisor อยู่ในนั้นเหมือนกัน สะดวกดี ถ้าได้สำรวจข้อมูลที่พักที่เราต้องการเรียบร้อยแล้ว มีเข้าข่ายใกล้เคียง 4 ข้อที่กล่าวมา ก็ไม่ต้องลังเล จัดการจองกันได้เลย