รีวิว ประสบการณ์ตรงกับการเข้า รพ.ที่เกาหลี (โซล) เพราะปูดอง

อย่า อย่าเพิ่งขำนะครับ อันนี้เรื่องจริงที่คนชอบกินปูดองแบบผมเกือบชิบหายมาแล้ววว ถ้าได้อ่านตามรีวิวต่าง ๆ ของคนไปเกาหลี ก็รู้แหละเนอะ ว่าต้องไปโดนปูดองเกาหลี 🦀 ให้ได้สักที เพราะทั้งถูกและน่ากินมากกกกกกกก

ผมก็เช่นกันครับ 😣 โดนไปเกือบหมื่นบาทเลย

ไปกินตามปกติ อิ่มท้อง กลับที่พัก (ไปมาช่วงบ่าย ๆ ) กลับมาเย็น อาการหลังกินเสร็จของผมก็คือรู้สึกแบบแน่น ๆ คันเนื้อ คันตัวมาก ๆ ที่สำคัญคือคันตา ปวด ๆ คัน ๆ และรู้สึกเหมือนจะอ้วก แต่ก็ไม่ได้อ้วกนะครับ ตอนแรกคิดว่ากินเยอะเกินไป ก็ไม่ได้อะไร เสร็จกลับเข้าที่พักก็ประมาณ 3-4 ทุ่มนั่นแหละครับ

พอกลับมาที่พัก อาบน้ำเสร็จเรียบร้อย พร้อมนอน จนแฟนผมหลับไปละ …. แต่ผมกลับนอนไม่หลับเลย รู้สึกหายใจไม่ค่อยออก ผมเป็นคนชอบคัดจมูกเลยคิดว่าแค่เป็นหวัดมั้ง ไป ๆ มา ๆ ส่องกระจกดู ตกใจ!! ชิหาย!! นึกว่าใคร หน้าบวมมากกกกกก ๆ ณ จุดนั้นคือตี 4 ตี 5 แล้ว ผมนอนไม่หลับเลย แฟนผมหลับไปแล้ว จนผมรู้สึกว่ามันไม่ไหวแล้ววะ ไม่โอเคเลย

ตัดสินใจปลุกแฟนแล้วก็ออกไปหาหมอดีกว่า ตอนแรกก็คือเดินหาร้านขายยาก่อน แต่ว่าตอนนั้นมันจะตี 5 แล้ว ไม่มีร้านไหนเปิด แวะเข้าร้านสะดวกซื้อต่างๆ มียาขายเยอะอยู่นะ แต่ก็สื่อสารกับ พนง. ไม่ได้ (อากาศเย็น เดินแบบแสบหน้า รู้สึกเลยว่าบวมมาก) เลยตัดสินใจขึ้น Taxi บอกว่าเอาโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดที่ผมอยู่ (พักฮงแด)

นั่งไปประมาณ 15 นาที แท็กซี่พามาที่โรงพยาบาล Severance Hospital ณ จุดนั้นก็ว่าไม่ใกล้นะ (แต่พอเข้าใจได้หลังจากเสร็จว่า รพ. นี้ เค้าสื่อสารอังกฤษได้ รองรับนักท่องเที่ยว) จุดแรกที่เข้าไปคือพนักงานต้อนรับบอกว่า รพ. นี้ แพงที่สุดในเกาหลีนะ ยูโอเครึป่าว ? (ใช้ google translate😅) แค่ได้ยินแค่นี้ก็ขนลุกแล้ว ฮือออ

เอาวะ เป็นไงเป็นกันมันไม่ไหวจริง ๆ เที่ยวต่อไม่ได้แน่นอนอีกหลายวันกว่าจะกลับ

ที่นี่เขาให้จ่ายค่าส่วนแรกก่อนที่ 200,000 วอน ( 5-6 พันบาท) เหมือนกับว่าถ้าเรารักษาแล้วไม่เกิน เค้าก็จะคืนให้ แต่ถ้าเกินเราก็จ่ายเพิ่มและยึด Passport ไป

เอาวะ เป็นไงเป็นกันมันไม่ไหวจริง ๆ เที่ยวต่อไม่ได้แน่นอนอีกหลายวันกว่าจะกลับ

ที่นี่เขาให้จ่ายค่าส่วนแรกก่อนที่ 200,000 วอน ( 5-6 พันบาท) เหมือนกับว่าถ้าเรารักษาแล้วไม่เกิน เค้าก็จะคืนให้ แต่ถ้าเกินเราก็จ่ายเพิ่มและยึด Passport ไป เหมือนกับว่าถ้าเรารักษาแล้วไม่เกิน เค้าก็จะคืนให้ แต่ถ้าเกินเราก็จ่ายเพิ่มและยึด Passport ไป ซึ่งแทบไม่ได้รอคิวเลย อาจเพราะยังเช้า ๆ อยู่

พอเข้าไปก็ตรวจกับหมอผู้หญิง ก็ยังสื่อสารกัน งงๆ เพราะหมออ่ะพูดภาษาอังกฤษแหละ แต่สำเนียงเกาหลีแรงมากกกกก (ตรงนี้ไม่มีเจตนาจะเหยียดนะ แต่เพราะเราฟังไม่รู้เรื่องโว้ยยยย !!) หมอถามว่าพูดภาษาอังกฤษได้มั้ย แฟนผมก็ตอบไปว่าได้ แต่ยูช่วยพูดให้ชัดกว่านี้ได้มั้ย ไอฟังสำเนียงยูไม่ค่อยเข้าใจผู้ช่วยหมอก็ดูร้อนรนกลัวว่าจะมีปัญหากัน คุยไปคุยมาอารมณ์เริ่มเดือดทั้งหมอ ทั้งแฟนคนไข้ ลักษณะนี่พร้อมจะบวกกันมาก 5555 
.
สุดท้ายหมอจึงใช้ Google Translate กับผม 😣 แต่ก็สรุป คือถามว่าเป็นยังไงมา ปวดมั้ย มีอาการแทรกอะไรบ้าง 
.
หลัก ๆ บอกว่ากินปูดองไปเยอะมากกก หลังจากนั้นคือเริ่มคัน ตกเย็นหายใจไม่ออกเลย นอนไม่หลับ เท่านี้หมอก็ส่งไปแผนกต่อไป โดนเจาะไว้เสียบสายน้ำเกลือ 1 ครั้ง และให้ไปพักอยู่ตรงเก้าอี้นอน (คล้าย ๆ กับพวกที่นั่ง business อะครับที่เป็นแบบล็อคใครล็อคมัน ไม่ใหญ่มาก เอนนอนได้) รพ. ให้เปลี่ยนชุดด้วย

หลังจากนั้นไม่นาน พยาบาลเดินมาฉีดให้ผมอีก 2 เข็ม 😅 (บอกเลยว่าเจ็บมากกกกกก เสียบจึกไปเลย ไม่ถามสักคำ) ครับ แล้วก็ปล่อยให้ผมนอนพักไป ซึ่งผมก็หลับไปจาก 6 โมงเช้าถึงประมาณ 8 โมงเช้าหน่อย ๆ หน้าผมยุบแล้วครับ !! อาการหายใจไม่ออกตอนนอนหายไป ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าดีขึ้นแล้ว พยาบาลเข้ามาดูอาการแล้วก็บอกให้ผมเปลี่ยนเสื้อผ้ากลับได้เลย

ซึ่งสาเหตุก็คือว่าจาก … แพ้อาหารครับ แพ้ปูดองนั้นแหละ ทานในปริมาณที่มากเกินไป เอาจริงๆ ผมไม่รู้เลยนะ เพราะปกติกินเยอะขนาดไหนที่ไทยก็ไม่เคยเป็นนี้นะบอกไว้ก่อน ชอบกินมากก ยิ่งกับข้าวสวยร้อน ๆ นี่มันใช่เลย 🍽 เลยคิดว่าปูดองน่าจะมีส่วนผสมหรืออะไรสักอย่างที่ไม่ปลอดภัย อาจไม่สด แล้วผมก็กินอัด ๆ ไปเยอะ (ดูจากภาพได้เลย ผมกินคนเดียว) เลยเกิดอาการ

มาถึงจังหวะลุ้นระทึกอีกครั้งกับการเสียค่าใช้จ่าย (แม้ว่าจริง ๆ ผมจะมีการซื้อประกันเดินทางมาแล้ว แต่ก็ต้องสำรองเงินจ่ายอยู่ดี ถ้าแพงมาก ๆ ก็เล่นเอาหมดตัวได้เลย )
ซึ่งสรุปว่าผมต้องจ่ายเพิ่มอีก 108,480 วอน (ประมาณ 3,000 บาท) ก็โล่งใจ เบ็ดเสร็จมารอบนี้โดนเกือบ 9,xxx บาท โดยประมาณ TT พอเรียบร้อยแล้ว ผมแจ้งกับทางพยาบาลไว้เลยว่า ขอใบรับรองแพทย์ด้วยนะ เพื่อใช้ในการเคลมประกันที่ไทย ทาง รพ. ทำให้เสร็จเรียบร้อย ทั้งแบบภาษาอังกฤษและแบบภาษาเกาหลี

*ซึ่งผมก็ถ่ายรูปไว้ทุกขั้นตอนนี้แหละไว้เป็นหลักฐานในการเคลมประกันเพิ่มเติม

ได้ยามาชุดหนึ่ง ชอบการจัดยาของ รพ. มากกก จัดให้เป็นมื้อ ๆ มื้อนี้แกะซองกินเลยเท่านี้ ไม่ต้องขนไปไหนเยอะ ๆ พกออกไปข้างนอกเท่าที่ต้องกินและแนบคู่มือ Eng สำหรับข้อมูลตัวยาให้อีกด้วย


สรุปหลังจากนั้นผมก็ไม่แตะปูดองอีกเลยในเกาหลี เพราะยังอยู่อีกหลายวัน TT ซึ่งคำแนะนำจากผมคือ อย่า กิน เยอะ เกินไป!! เน้นสะอาด ดีกว่าของถูกนะครับ บทจะแพ้มันมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัวจริง ๆ (ไม่ได้จะบอกว่าร้านที่ผมกินไม่ดีนะ แต่ผมดันแพ้ คนอื่นไปกินก็ปกติ)

🔺 และอย่าลืม!! ทำประกันเดินทาง มันจำเป็นมากจริง ๆ ไม่ได้ใช้ถือว่าดี แต่ถ้าได้ใช้เราก็ยังอุ่นใจว่าเรายังสามารถได้เงินคืนได้ 😱
ทริปนี้เดินทาง 20 วันของผม (เกาหลี – ญี่ปุ่น) ประกันแค่คนละ 7xx บาท เท่านั้น ซึ่งมันไม่ได้แพงเลยครับ เชื่อเถอะ 😊

พอกลับมาที่เมืองไทย ผมยื่นเอกสารทั้งหมดส่งในเมลก่อนและส่งตัวจริงตามหลังไป ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ ได้เงินคืนครบทุกบาททุกสตางค์

ระมัดระวังตัวเองเวลาอยู่ต่างแดนดี ๆ นะครับเซฟตัวเองไว้ จะได้เที่ยวได้แบบสบายหายห่วง