เริ่มต้นเที่ยวคนเดียวครั้งแรกต้องทำยังไง?

เริ่มต้นเที่ยวคนเดียว ต้องทำยังไง!! ตอนนี้การท่องเที่ยวเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตปัจจุบันก็ว่าได้ ใครๆก็หนีไปเที่ยว ไปเช็คอินกันไปหมด บ่อยครั้งที่อยากไปเที่ยวหลายๆที่ แต่ไม่รู้จะทำยังไง เพราะการไปเที่ยวคนเดียวมันไม่เหมือนการไปกินข้าวคนเดียวนะ T_T วันนี้จะมาบอกวิธีเบื้องต้นง๊ายยยย ง่าย วิธีการเตรียมตัวสำหรับการออกเดินทางคนเดียวครั้งแรก

1.กระตุ้นความอยากด้วยการเสพ

img-how-to-start-travel-alone-01

วิธีการเตรียมง่ายมากกกก จงเสพรูป เสพเพจให้เยอะที่สุด กระตุ้นเข้าไป กระตุ้นความอยากจะเที่ยว เพจดังๆ IG ดังๆเกี่ยวกับท่องเที่ยวกดไลค์เข้าไป อ่านเข้าไป จะได้อยากไป อยากเที่ยว นี้ไง ความอยากเที่ยวมาเต็มแล้ว อะไรก็จะไม่สน มีแค่คำเดียวว่า จะไป! ใครไม่ไปด้วยก็จะไป ความอยากจะทำให้เราชนะทุกสิ่ง555

2.เตรียมข้อมูล

img-how-to-start-travel-alone-03

img-how-to-start-travel-alone-02

ถ้าได้สถานที่ที่จะไปแล้ว จงหาข้อมูล!! ศึกษาข้อมูลให้เยอะที่สุด เวลาเตรียมตัวมีเท่าไหร่ จัดไปให้หมด ยกตัวอย่างเช่น เราจะไปเที่ยวกระบี่ ต้องดูก่อนเลย สถานที่มีอะไรบ้าง, ไปช่วงนี้มีงานอะไรไหม, เที่ยวแบบไหนดี
แหล่งหาข้อมูลได้จาก
1. Google (keyword : เที่ยวกระบี่ ,ทะเลกระบี่,)
2. Page Facebook ท่องเที่ยว, Page Facebook Blogger ต่างๆ, Groups Facebook แบกเป้เที่ยว , คนชอบเที่ยว
3. รีวิว เว็บดังๆ เยอะแยะไปหมด เช่น high on dream , palapilii , tieweng
4. รีวิว Pantip (ห้องบลูแพลนเน็ต)

3.วางแผนก่อนไป

img-how-to-start-travel-alone-04

หลังจากได้ข้อมูลมาพอสมควรแล้ว ถึงเวลา planning trip วางเป้าหมายสถานที่ ,สิ่งที่จะทำสถานที่นั้นๆ ใช้เวลาตรงไหน กินที่ไหน เที่ยวยังไงบ้าง เดินทางแบบไหน ทำออกมาเป็น list เรียบเรียงดูว่าแบบไหนเหมาะสม สบายตัวเราที่สุด ก็ตัวเราคนเดียวนิ ยังไงก็แล้วแต่เราเลย

4.จอง & จ่าย

img-how-to-start-travel-alone-05

ถ้าผ่านข้อ 2-3 มาเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าข้อมูลต้องมีเพียบ ที่นี่เรารู้ละว่าจะทำอะไร นอนที่ไหน เดินทางยังไง ขั้นตอนนี้ก็ง่ายมากติดต่อที่พัก , หาช่องทางการเดินทาง ถ้าเป็นการจองก็จ่ายๆ กำหนดวันเวลาที่เดินทางให้ชัดเจน บอกไว้เลยว่าเวลามีผลมากๆเลยกับการเดินทาง เช่นไปช่วงวันหยุดหรือ High Season ของแต่ละสถานที่อาจราคาสูงกว่าปกติ สำหรับการเที่ยวคนเดียวแปลง่ายๆอีกอย่างคือ ไม่มีคนหาร เพราะงั้นถ้าประหยัด Save ได้ไว้ไปทริปต่อๆไป ก็ดีนะ

–  รถทัวร์  ไม่ต้องบอกเลยว่าที่ไหน ขนส่งประจำแต่ละจังหวัด  (แนะนำว่าถ้าช่วงที่ไปคนเยอะให้จองหรือโทรถามจะดีกว่า)

–  เครื่องบิน จองตั๋วตามกำหนดวันเวลาให้เรียบร้อย คำนวณดูดีๆ ว่าไปไฟท์กี่โมงกลับกี่โมง เผื่อเวลาขึ้นเครืองให้เรียบร้อย ปกติเราใช้ Traveloka (www.traveloka.com/th-th) มีโค้ดลดราคาบ่อยๆ ที่สำคัญคือราคาตามนั้นไม่มีบวกเพิ่ม เห็นเท่าไหร่จ่ายเท่านั้น ไม่ต้องมีบัตรเครดิตก็ได้ด้วย

–  ที่พัก ถ้าจะนอนโฮสเทล เพราะประหยัดถูก ขอให้เลือกอ่านรีวิวที่ปลอดภัย ทั้งการเดินทางสะดวก ความสะอาด ถ้านอนโรงแรม เน้นการเดินทางสะดวกดีที่สุด

5.เตรียมตัวเตรียมใจ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

img-how-to-start-travel-alone-07

จะไปทะเล ก็ต้องมีชุดว่ายน้ำ จะไปปีนเขา อุปกรณ์ก็ต้องครบ เก็บของ เตรียมทุกอย่างให้ครบที่สำคัญที่สุดคือใจ ต้องไม่ประมาท มันไม่ได้ยากหรอกสำหรับการไปเที่ยวคนเดียว แต่เราต้องดูแลตัวเองให้ได้ด้วยเช่นกัน อย่าลืมบอกคนอื่น (ให้บอกนะ ไม่ใช่ขออนุญาติ55) อย่าไปกลัวที่จะทำอะไรคนเดียว เราต้องระมัดระวังตัวเองเสมอและที่สำคัญต้องเที่ยวให้สนุก ผับ บาร์ ขอให้ห่างงงงง อะไรที่ไม่ปลอดภัย เพราะเราอาจไปที่ๆไม่ใช่ถิ่นเรา สมัยนี้มีทั้งโจร ทั้งคนบ้า คนเมา ถ้าเป็นผู้หญิง จงมีสติตลอดเวลาค่ะ

6.ได้เวลาออกเดินทาง

img-how-to-start-travel-alone-06

ไปเที่ยวให้สนุกที่สุด ไม่พลาด ที่จะอัพเดทเยอะๆ กล้องหรอ โอ้ยยย เด่วนี้มีแบบขาตั้งกล้องเยอะแยะ ไปคนเดียวได้ภาพสวยๆทำได้ทั้งนั้น อัพเดทรัวๆ ให้คนที่ไม่ได้ไป อิจฉาเล่น 5555 เที่ยวแบบนี้ไม่เห็นต้องรอใครเลย มัวแต่รอแล้วเมื่อไหร่จะได้ไปละ

แนะนำทริคเล็กๆ : เอาหนังสือที่ชอบสักเล่ม ลงเพลงPlaylist สุดโปรดไว้ในมือถือ เชื่อเหอะ สุดยอดดดด

เริ่มต้นเที่ยวคนเดียว คือปัญหาของการเที่ยวคนเดียวหลักๆ มาจาก ชวนแล้วมันไม่มีใครไป! พอถ้าเราไป ที่ไหนสวยๆ แจ่มๆ ก็หาว่าเราไม่ชวน (พอชวนแล้วไม ไม่ไปล่ะ) ปัญหารองๆต่อมาคือ โสดดดดดดดด ไม่มีคู่เหมือนคนอื่นเค้า กินข้าวคนเดียว อยากไปเที่ยวทั้งทีก็คงต้องไปคนเดียว อย่างต่อมาคือ หนีปัญหาชีวิต เบื่อสิ่งที่เจออยู่อยากพักผ่อน ใช่แล้ว! การเก็บกระเป๋าไปเที่ยวไม่ได้เพียงแต่หนีไปพักอย่างเดียว แต่มันทำให้คุณได้อยู่กับตัวเองเยอะขึ้น

และสุดท้ายคือ คนที่ชอบเดินทางคนเดียว อันนี้ก็มีนะ คือ เสพติดการเดินทางคนเดียวไปแล้ว ไม่ชอบไปกับใครเพราะปัญหาเยอะ ต้องรอโน้นนี่นั้น ต้องตามใจเสียงส่วนมาก จะทำอะไรก็กลับไม่ได้ทำต้องรอคนนั้นคนนี้ วิธีทำปัญหาจุกจิกเหล่านี้จะหมดไป คือ เราต้องไปเที่ยวคนเดียว!