กี่ครั้งก็ไม่เหมือนเดิม… “เขาใหญ่”

ก่อนหน้ารีรันโพสต์ไปแล้วเกี่ยวกับการกางเต็นท์นอนเล่น ฟิน ๆ ชิมอากาศหลักล้านในราคาหลักร้อยที่เขาใหญ่ไปแล้ว รอบนี้ก็กลับมาพูดกันถึงอีกสักรอบ!

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของการเดินทาง … นั้นก็คือการเที่ยวเขาใหญ่ บ้านเรานั่นเอง และการมาครั้งนี้เป็นการมาในรอบ 2 ปี กับการไปที่เดิม “จุดกางเต็นท์ลำตะคอง” ที่ไม่ได้ตั้งอยู่บริเวณเขื่อนลำตะคอง แต่มันตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (อย่าเพิ่งสับสน)

อากาศเย็นสบายแทบจะตลอดปี (ตอนกลางวันร้อนหน่อย ๆ แต่ถ้าอยู่ที่ร่ม ก็เย็นสบาย) หนาวสะพรึงที่อุณหภูมิหลักสิบ ท่ามกลางหมู่ดาวเป็นล้านดวง ราคาที่พักก็แบบเดิม ๆ เช่าเต๊นท์ที่ราคา 300 บาท พร้อมค่าผ้าห่ม ชุดนอน บลาๆ ไม่เกิน 500 บาท ถ้ามากัน 2-3 คน ก็ตกหลักร้อย !!

และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่เพียงความถูกของค่าเต๊นท์เท่านั้นที่ทำให้ที่นี่น่าสนใจ แต่มันเป็นบรรยากาศ! ต่างหาก ที่ดึงให้คนหลากหลายคน ไม่ว่าจะเป็นแก๊งเพื่อน เป็นครอบครัว ก็มักจะมาที่นี่เสมอ คนมันก็จะเยอะหน่อย ๆ แม้จะตื่นเช้าหรือตอนหัวค่ำ มันทำให้เราใกล้ชิดกับธรรมชาติที่เอาจริง ๆ มันหาไม่ได้ในกรุงเทพฯ หรือหัวเมืองใหญ่ ๆ แล้วตอนนี้

เศร้าเนอะ

ยังไง ๆ เราก็เรียกมันว่า ..”ธรรมชาติบำบัด” นอกจากการมากางเต๊นท์แล้ว บนเขาใหญ่ยังมีอะไรอีกมากมายให้พวกเราได้เล่นสนุกอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวร้านกาแฟ ชิค ๆ คูล ๆ ร้านสเต๊ก เนื้อสันอย่างดี หรือการเก็บสตอเบอรี่! ที่ไม่ต้องเหาะขึ้นไปถึงเชียงใหม่ก็สอยจากต้นได้สด ๆ ไม่แพ้กัน

มีอยู่ประมาณ 2-3 จุดที่เปิดให้สอยเก็บสตอเบอรี่ได้ตามใจชอบ คิดเงินจากการชั่งน้ำหนัก 50 บาท/ขีด แต่รับรองว่าสดถึงใจแน่นอน เป็นอีกกิจกรรมที่รับรองว่าน่ารัก ถ่ายรูปสนุก (เพราะลองแล้ว) 555 ห้ามแอบกิน!!

สิ่งที่อยากแนะนำ 

มีเต๊นท์เอามาเองซะ พร้อมผ้าคลุมและผ้ายางให้พร้อม แล้วจัดมาให้หนัก ๆ กับของปิ้งย่างและถุงขยะ (อย่าลืมเก็บขยะ) ระวังสัตว์ตอนกลางคืนมาคุ้ย ๆ ของ มีตั้งแต่ เม่น, กวาง, ตัวเงินตัวทอง, งู, ลิง และควรมาก่อนบ่าย 2 ไม่งั้นที่ดี ๆ จะไม่เหลือรอด ต้องนอนติดเต๊นท์ใกล้คนอื่นแล้วจะเซ็ง 

ระยะเวลาขับยิงจากกรุงเทพฯ ประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ มีที่ให้แวะเที่ยวตลอดทาง มาแล้ว .. ก็มาอีกได้ ! “เขาใหญ” เพราะมันช่างแตกต่างกันเหลือเกิน มากับเพื่อนอีกแบบ มากับครอบครัวอีกแบบ แต่รับรองว่ามันดีแน่นอนครับบ 🙂