รีวิว MUI NE VIETNAM ทะเลทราย!! งบหลักพัน ใช้เวลาแค่ 2 วัน 1 คืน เกินพอ!

ปีนี้ยกให้เค้าเลย “มุ่ยเน่” หนึ่งในแลนด์มาร์คยอดฮิตอีกแห่งของปีนี้ก็ว่าได้ (ใครยังไม่เคยไป นี่เชย เชยยย ประนึงไปบาหลี 555)

ถ้ามองจากแผนที่จริงๆ มุ่ยเน่อยู่ริมติดทะเล (ทะเลมีน้ำ) นะจ๊ะ ไม่ได้มีแต่ทะเลทรายร้อนๆ กันอย่างเดียว โดยการเดินทางไปได้ตั้งแต่ (รวย) นั่งเครื่องลงหรือเน้น(ถูก) หามินิบัสไป ไปได้ตั้งแต่จากโฮจิมินห์หรือดาลัดใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงบวกลบ คิดว่านั่งดูวิวระหว่างทางไปละกัน (ถ้าไม่อยากร้อน ๆ แบบ รถ ป.2) แนะนำเดินทางด้วยรถนอนออกไปตอนกลางคืนก็ได้

และย้ำอีกครั้งว่า มุ่ยเน่ไม่ได้เป็นเมืองทะเลทรายล้วน ๆ แบบในหนังนะจ๊ะ มันเป็นทะเลประมงเป็นหลัก ที่นี่ถูกยกให้เป็นเมืองตากอากาศไว้สำหรับให้คนเวียดนามพักร้อนกัน อารมณ์แบบชะอำ บางแสนไรงี้ ที่วันหยุดยาวคนเยอะมากกกกกกก (เตือนแล้วนะ) ซึ่งจุด Cilmax ของมันดันมีทะเลทรายด้วยนี่แหละ ที่ดึงคนมาจากทั่วโลก!!

วิธีเที่ยวมุ่ยเน่แบบสนุกคือ เช่าค่ะ เช่ารถ Jeep ซะ อย่าริ หารถจักรยานหรือมอไซต์เด็ดขาดด (ถ้าเวลาเยอะก็ว่าไปอย่างนะ) หลัก ๆ ที่นี่มีออก Half Trip ซะ ส่วนใหญ่ มี 2 เวลาคือ 4:30, 14:00 หารถมาถึงที่นี่ให้ทันซะ ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

และแน่นอนว่าเราเลือก 04.30 เพราะอยากไปทันพระอาทิตย์ขึ้นที่ทะเลทราย แต่สำหรับใครชอบแบบพระอาทิตย์ตกก็เลือกรอบบ่ายกันนะจ๊ะ

ราคาโดยประมาณ :  139,000 VND (Share) 195 บาท / ต่อคน
และแบบ Pricate 549,000 VND (775บาท) สำหรับรถ jeep หนึ่งคัน นั่งได้ 4 คน เลือกเอาตามความต้องการ

ราคาอ้างอิงตาม thesinhtourist

เคล็ดลับของความถูกคือ ควรขนเพื่อนฝูงมา !! ยิ่งคนไปเยอะ รถ Jeep ที่พาไปยิ่งหารกันถูก 5555 หรือถ้ามาแค่ 2 คนหรือแบกเป้เดี่ยว แนะนำ join group จ้ะ ประหยัดกระเป๋า แต่จะหงุดหงิดหน่อยๆ ถ้าอยากถ่ายรูปนานๆ

ขอรีวิวทริป Half Day กันแบบสั้นๆ เลยละกัน

White Sand Dunes

ทะเลทรายขาววว ที่เอาจริงๆ ไปถึงแล้วก็เอออ ใหญ่อยู่ แต่ไม่ได้ใหญ่มากแบบที่คิด และคนเยอะมากกกกกกกกก ตอนเช้าที่ดูพระอาทิตย์ขึ้นนี่คนเป็นเห็ดกันเลย

แต่หลังจากพระอาทิตย์ขึ้นเรียบร้อยแล้ว คนก็กระจายตัวออกถ่ายรูป เราก็เหมือนกันที่นี่ใช้เวลาเยอะสุด ถ่ายรูปสวยสุด บอกเลยย เอาให้คุ้ม

Red Sand Dunes

ที่นี่ถ้าตอนขามา มาตอนเช้าๆ อยู่ จะเห็นตั้งแต่ตอนผ่านเข้าไปในเมืองมุ่ยเน่อยู่แล้ว ที่รถจอดกันเยอะๆ สีแดงๆ เหมือนดินแดงบ้านเรา ตรงนี้จะนั่งท่องเที่ยวเยอะ มีสไลด์ทรายให้เล่น โดยรวมเฉยๆ รู้สึกไม่อิน

ห้ามพลาด!! ถ้าเห็นชาวบ้านนั่ง มุงกันเยอะ ๆ รีบเดินซอยเท้าให้ไว ทำท้องให้ว่าง เฝอตรงนี้อร่อยจนอยากร้องขอชีวิตเลยแหละ ต้องกิน (20,000 VND) 25 บาท

Fishing Village

ขอโทษด้วย อันนี้ไม่มีรีวิว เพราะไม่ได้ลงไป (ถ้าใครจองรอบ 04.30 เตรียมใจไว้เลย) เพราะตอนสายๆ เรือออกไปหมดแล้ว ถ้าอยากมาอันนี้แบบเห็นเรือเต็มๆ ให้มาตอนรอบบ่าย เพราะเรือเข้าท่าตอนบ่ายๆ เย็นๆ

Suoi Tien (fairy stream)

อันนี้เหมือนอะไรดี คล้ายๆ แพะเมืองผีบ้านเรามั้ง (ดูมึงเปรียบเทียบ) =.,= 5555 เออจริงๆ แต่ถ่ายรูปแปลกดี สนุกดี เดินเข้าไปตามทางลำน้ำเรื่อย ๆ ใช้เวลาไปกลับได้ประมาณ 30 นาที มีเนินแดง ขาว สลับกันเป็นหุบ ให้ถ่ายรูป

จบทริปปป! ในราคา 190 บาท ถ้าถามว่าคุ้มมั้ย บอกเลยว่าแค่ถ่ายรูปที่ทะเลทรายก็คุ้มละ 5555 รูปนี่ลงได้ยันปีหน้า 😎 หลังจากนั้น คนขับรถจะพาเราส่งเข้าที่พักไม่เกินเวลา 4 ชั่วโมงที่ตั้งไว้แน่นวลลล ตื่นเช้าแบบนี้พักซะ นอนให้เต็มตื่นสักหน่อย

ที่พัก : นอนดีหน่อยติดทะเล ก็ 2 พันขึ้น++ แต่เราเน้นปลอดภัย สะอาด เดินทางสะดวก Chao Hotel ได้มาคืนละ 1,040 บาท (ติดถนนหลัก) มีสระว่ายน้ำนะเอออ เกินพอแล้ว

แล้วตอนเย็น จะกินอะไรดี? ห้ามพลาดไปหาอาหารทะเลกิน ขอร้อง!! อาหารทะเลของที่นี่ดีมากกกกก ราคาถูกมากกก หา Lobster ในราคาหลัก 4xx บาท +- แล้วแต่ขนาดตัว หอยนางรม สดใหม่ ประดุจลงไปจับ ณ ตอนที่สั่ง

คำแนะนำ : ถ้าไปกินอาหารทะเล หยิบน้ำจิ้มซีฟู้ดไปจากบ้านเราด้วยย จะได้ไม่เสียใจจจ T^T

ส่วนสายบันเทิง ไม่ชอบอะไรเงียบเหงา ที่เที่ยวบอกเลยว่า มีผับบาร์สายตื๊ด นั่งชิว เพียบบบ !!ตั้งแต่ตอนลงรถบัส ลองส่องๆ หากันไว้ซะ ที่นี่ส่วนใหญ่ฝรั่งเยอะมากกว่าคนจีนแบบบ้านเรา ✨

แล้วถ้ามาถึงมุยเน่ ไปทะเลทรายแล้ว ทะเล(น้ำ) ไม่ไปก็จะหาว่ามาไม่ถึงนะเนี่ย เราเลยขอแนะนำว่าลองเดินเล่นบนหาด เอาบรรยากาศฉบาย ๆ ช่วงเย็นหรือช่วงตื่นเช้าก็ดี แต่แนะนำว่าอย่าคาดหวังเพราะทะเลจะออกลมขุ่น ๆ หน่อย

คำแนะนำ 

– ถ้าเน้นถ่ายรูป อยู่นานๆ ที่ทะเลทราย ไม่ต้องเช่ารถจี๊บให้มันไปส่งตรงเนิน เปลืองเงินมากกกกกก แต่เดินจะลำบากและเหนื่อย เลือกเอา!

– ไม่ต้องไปหาทัวร์ก่อนมาก็ได้ ที่นี่เค้าทำเป็นอาชีพ มีให้เลือกเยอะมากกกก ราคาดีกว่าที่จองด้วย แถมรับ-ส่ง ถึงที่พักเลย จะเดินหาหรือให้โรงแรมช่วยหาให้ก็ได้

สรุปงบที่มุ่ยเน่

ค่ารถจากดาลัค : 400 บาท
ค่าทัวร์ Halfday : 190 บาท
ค่า ATV : 500 /2 คนละ 250 บาท (แบบมีคนขับไปรับ-ส่ง)
ค่าก๋วยเตี๋ยว : 50 บาท
ค่าที่พัก : 1,040 /2 คนละ 520 บาท
ค่าอาหารทะเล : 1,2xx /2 คนละ 600 บาท
ค่ารถกลับไปโฮจิมินท์ : 400 บาท

=2,410 บาท / คน

ทริปนี้ไป 2 คน สบายๆ ได้รูปเพียบบ หรือถ้าใครมีเวลาเหลือๆ แนะนำไปต่อโฮจิมินท์ – ดาลัด ก็ไม่เลวววว