อยากได้รูป แต่ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย!! ภาค 2 + โทนภาพกลางคืน (สยาม)

เนื่องจากกระทู้ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงการหา location ใหม่ๆ ในการถ่ายภาพที่ไม่จำเป็นต้องออกไปเที่ยวไกลๆ ก็มีภาพแบบเฉพาะกิจสวยๆ ใช้อัพเดทได้ไม่แพ้คนไปเที่ยวกันไปแล้ว อยากได้รูป แต่ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย!! ภาค 1 (ต้นไม้ริมทาง) รอบนี้เราเลยมาพูดอีกสถานที่ที่คุ้นเคย เช่น “สยาม” พูดถึงสยามทุกคนก็คงเฉยๆ และบอกว่าแล้วไง 5555

สยามซอยไหนก็เฉยๆ คนก็เยอะ รถก็เยอะ นั่นแหละ ถูกต้องที่สุด รอบนี้เราเลยเปลี่ยนไปถ่ายรูปตอนกลางคืนแทน เพราะคนไม่ค่อยเยอะและเข้ากับอากาศที่ (เหมือนจะ) เย็นๆ ดูบ้าง แล้วครั้งนี้เรามีทริคและทำยังไงบ้างในการถ่ายภาพกลางคืนที่ไฟน้อยๆ มาดูกัน

ด้วยคำว่ากลางคืน ทำให้ปัญหาหลักคือการถ่ายภาพในที่ๆ มีแสงน้อย ภาพอาจไม่ชัด แสงไม่พอกันหรือเปล่า ทำให้ต้องดัน ISO เยอะๆ ส่งผลให้รูปนั้นอาจมี noise ขึ้นเยอะจนไม่สามารถนำไปใช้อะไรได้ อันนี้ปัญหา basic กันเลยสำหรับการถ่ายภาพกลางคืน ดังนั้นรอบนี้เราจะใช้ flash เข้ามาช่วย โดยเป็น flash หัวกล้องติดเลนส์เรานั่นเอง

อุปกรณ์ (ของเรา)
– กล้อง X-T10 + len apsc 35 1.6m
– iPhone 7+
– แอพฯ ( lightroom , Vsco)

ซึ่งในการถ่ายภาพครั้งนี้เราใช้ flash หัวกล้องยิ่งออกไปที่หน้าของตัวแบบเลย ซึ่งถ้ายิงไปแบบตรงๆ โป๊ะๆ บอกเลยว่าหน้าขาวแน่นอน ครั้งนี้เราเลยต้องปรับตัวชดเชยแสงลงมาสัก 1-2 step และใช้ speed shutter ที่สูงขึ้น มาหน่อยจากปกติ จะได้ภาพออกมาที่เบาๆ ไม่แรง ไม่ขาวเกินไป

จากนั้นเรียบร้อย เราก็ทำการดึงภาพเข้ามือถือทันทีและใช้แอพฯ ง่ายๆ ที่คนส่วนใหญ่น่าจะพอรู้กันอยู่แล้วอย่าง VSCO เลือกโทนสีภาพ A10 ที่เน้นไปออกเหลือง เบาๆ อบอุ่น เข้ากับไฟและบรรยากาศตอนกลางคืนได้อย่างเลย โดยเฉพาะกับสาวๆ ผมยาวยิ่งดูมีเสน่ห์แบบไม่ต้องแต่งตัวโป๊ด้วยซ้ำเลยด้วยซ้ำ

เห็นไหมว่าแค่นี้ทริคง่ายๆ ในการถ่ายภาพก็ทำให้เราได้ภาพสวยๆ มาเก็บไว้แล้วค่ะ จริงๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างภาพมือเด็ดมือทอง เอาง่ายถ่ายกับฝูงก็ได้ชิวๆ อย่าลืมไปหาลองถ่ายกันดูนะคะ ไว้วันหลังมีทริคอะไรจะมาแชร์กันอีกค่ะ <3