หมุนความสนุกกับเลนส์ Fujian CCTV 35mm f1.7 ราคาหลักร้อย คุณภาพโดนใจ

ก่อนหน้านี้หลังจากที่เราได้เปลี่ยนตัวเองจากการใช้กล้อง DSLR ไปเป็นสาย Mirrorless มาได้สักพัก ด้วยเหตุผลหลักๆ คือขนาดของตัวกล้องและความสะดวกในการใช้งาน เพราะเราเป็นพวกเที่ยวบ่อย การเอาตัวที่สะดวก ดูเป็นมิตรน่าจะดีกว่า

หลังจากที่เรามาใช้มาได้สักพัก ก็หลุดเข้าไปในโลกของเลนส์หมุนมือ (แบบอยากรู้อยากลอง) และเสียเงินจนได้กับเลนส์หลักร้อยหรือพันต้น (หลายตัวแล้ว) แต่คุณภาพและลูกเล่นที่ได้คือมากกว่าที่คิด จนประทับใจออกมาเป็นรีวิวง่อยๆ ของเรามีจะบอกถึงคุณภาพไฟล์ที่ถ่าย จุดเด่น จุดด้อย ไว้สำหรับคนที่อยากลองไปหามาลองกัน

ตัวกล้องที่ใช้เป็น FUJI X-T10 

เลนส์หมุนมือคืออะไร 

เริ่มต้นขอพูดถึงเลนส์หมุนมือกันก่อนเพราะมีหลายคนอาจยังสับสนและยังไม่รู้จัก จริงๆ แล้วมันเป็นคำเรียกเลนส์ที่เป็นการใช้งานแบบหมุนหาโฟกัสด้วยมือเราเองนี่แหละ เพราะสมัยก่อนยังไม่มีพวกกล้องแบบออโต้โฟกัส และด้วยการใช้งานเลนส์หมุนมือมีเอกลักษณ์ของภาพแบบฮิปๆ โบเก้เป็นดวง เลนส์ละลายกระจุยกระจาย น้ำหนักที่เบา ทำให้มีหลายคนหันมาเล่นกันมากขึ้น แถมราคาเลนส์หลายตัวก็ถูก ตั้งแต่หลักร้อยไปหลักหลายพันให้เลือกสรร จึงเป็นที่นิยมมากหมู่คนเล่นกล้อง Mirrorless

รูปแบบตัวเลนส์

ตัวเลนส์เป็นโลหะ รู้สึกว่าจะมีสองสีดำกับเงิน อันนี้เราเลือกสีดำให้เข้ากับกล้องเรา ดูผ่านๆ จะเหมือนดูหรูดูดีนะ แต่ถ้าลองจับวัสดุตัวเลนส์จะรู้สึกทันทีว่า เออ สมราคาแล้วแหละ 5555 การใช้งานผ่านกล้องต้องต่อเข้ากับ mount แล้วแต่รุ่นกล้องที่เราใช้ ช่วยอัพความหล่อได้ระดับหนึ่งเลย

รีวิวภาพที่เราใช้ fujian ตัวนี้ถ่าย แบ่งเป็น 3 ประเภท

ส่วนใหญ่เกือบทุกภาพเราจะแต่งภาพด้วย Lightroom บนมือถือ จะเห็นเอกลักษณ์ของเลนส์ตัวนี้ได้แบบชัดเจนคือขอบเบลอ คมชัดตรงกลาง

ภาพอาหาร – ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวสำหรับการเอามาถ่ายอาหารให้ดูฟุ้งๆ เพราะดูแล้วภาพชวนน้ำลายไหลมาก ดูน่าสนใจขึ้นมาทันที โดยจุดโฟกัสที่ชัดตรงกลางก็ทำได้ดีเลย แนะนำสำหรับสายถ่ายอาหารที่อยากได้ภาพแนวๆ

ภาพวิวหรือภาพทั่วไป – มาถึงตรงนี้ก็ทำหน้าที่ไม่ได้แย่ เอาจริงๆ คิดว่าก็ดูสวยดีไปอีกแบบ แล้วแต่คนชอบ ซึ่งสิ่งที่อยากได้คมชัดทั้งภาพจะไม่มีในเลนส์ตัวนี้แน่นอน บอกผ่านไปได้เลย เลนส์ตัวนี้เล่นได้หลายอารมณ์ เอามาปรับเป็นโทนขาวดำก็ไม่เลวนะครับ

ถ่าย portrait ถ่ายกลางคืน – สำหรับใครที่ชอบแนวหน้าชัดหลังเบลอ ฟุ้งแบบกระจุยกระจาย หรือภาพที่แสงน้อย แนะนำเลยว่าตัวนี้ก็ตอบโจทย์ได้ด้วย f1.7  ถ้าสังเกตดีๆ ตัวภาพจะเป็นหมุนๆ ด้านหลังเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ตัวนี้แบบที่บอกครับ เอาไปถ่ายภาพแนวให้อารมณ์สื่อก็เจ๋งดีครับ 

สรุป

อย่างที่บอกว่าด้วยราคาของเลนส์ตัวนี้มันถูก จึงเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับใครที่ต้องการหันมาเล่นเลนส์หมุนมือ ซึ่งตัวนี้ก็ทำโบเก้ง่าย หมุนไม่ได้ยากเกินไปและมีข้อเสียอย่างเช่นขอบมันเบลอ แต่จะเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ตัวนี้ก็ได้ เห็นภาพปั้บแทบจะรู้ทันที ซึ่งเราก็อยากจะแนะนำว่าถ้าใครกำลังมองหาและอยากลองชื้อมาหมุนเล่น Fujian cctv f1.7 ตัวนี้ก็น่าเก็บไว้ติดกระเป๋า จะ ได้ภาพในสไตล์นุ่มๆ ฟุ้งๆ ไม่คมกริบ ถือเป็นเลนส์ราคาประหยัดที่ถ่ายสนุกครับ