ปีนี้ไม่มีชง! ชวนแก้ปีชง 2017 ที่วัดเล่งเนยี่ (เยาวราช)

ปีนี้เนื่องจากปีชงเป็นของเรา(ระกา) เมื่อมีโอกาสจึงต้องรีบแวะไว้แก้ชงกันสักหน่อย คิดว่าแก้ไว้ดีกว่าเสียแล้วละกัน ซึ่งจริงแล้วปีชงของปี2017 นี้ ก็มีปีเถาะ ระกา, มะเมีย, ชวด วันนี้เราเลยมาแนะนำขั้นตอนคร่าวๆ อยู่ตามแต่ละรูปเลย ไว้สำหรับใครที่คิดจะไปแก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่ จะได้ไม่พลาดกัน 😀 วัดเปิดระหว่าง 06:00-18:00 ว่างตอนไหนก็แวะไปนะคะ

เริ่มต้นเลยวัดยอดนิยมแก้ปีชงชื่อดัง ในกรุงเทพฯ ยังไงก็วัดเล่งเน่ยยี่ที่มีอยู่สองสาขาคือที่แรกจะอยู่ที่เยาวราช สาขา2อยู่ที่บางบัวทอง ซึ่งมันไกลมากสำหรับเรา เราจึงเลือกไปที่เยาวราช

สามารถเดินทางได้หลายวิธีมากแล้วแต่สะดวก ส่วนเราเลือกที่จะลง MRT หัวลำโพง แล้วนั่งตุ๊กตุ๊กต่อมาที่วัด เสียค่าตุ๊กตุ๊กไป 100 บาท (ไปหลายคน) ก็ไม่แพงตกคนละไม่กี่บาทเอง แล้วทำไมถึงไม่เลือกนั่งแท็กซี่ก็เพราะแถวนั้นรถติดพอสมควรเลย ตุ๊กๆ ซิกแซกไว 555

เมื่อเราไปถึงก่อนอื่นเลยก็ต้องไปซื้อชุดสะเดาะเคราะห์ก่อน (สำหรับคนที่มาเพื่อแก้ปีชง) ราคา 100 บาท จะได้กระดาษสีแดงๆ และกระดาษทองคำเปลวมาอีกปึกนึง

เมื่อได้มาเรียบร้อยแล้ว ในใบสีแดงจะมีให้เขียนรายละเอียด ชื่อ อายุ วัน เดือน ปี เวลาตกฝาก ปีนักษัตริ ให้เราเขียนลงบนในใบสีแดงให้เรียบร้อย

จากนั้นให้จุดรูปให้เรียบร้อย หรือถ้าใครไม่ได้มาแก้ปีชง ก็สามารถไหว้บูชาได้โดยมีชุดไหว้จำหน่ายอยู่อีกฝั่งในราคา 100 บาท ประกอบไปด้วย รูป เทียนดอกไม้ น้ำมัน และพวงมาลัย

ถ้าใครกลัวว่าจะสับสนสำหรับคนไหว้เฉยๆ ต้องไปไหว้จุดไหน หรือคนปีชงต้องตรงไหน หายห่วงได้เลย เพราะภายในวัดมีจุดบอกอย่างชัดเจนว่าต้องไหว้จุดไหนยังไงก่อน

หลังจากเสร็จจุดด้านนอกเรียบร้อยแล้วสำหรับคนที่มาไหว้ก็สามารถเข้ามาจุดต่อไปด้านในได้เลย (จุดที่5) แต่ส่วนใครที่มาแก้ชงให้จุดรูปให้เรียบร้อยและเข้าไปจุดที่ 6 เลย

จากนั้นนำชุดไหว้ไปไหว้เทพเจ้าแห่งดวงชะตา (ไท่ส่วยเอี๊ย) จากนั้นจุดรูป 3 ดอก อธิษฐานขอบารมีคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย แล้วจากนั้นนำชุดไหว้ปัดตัวเรา ปัดจากหัวลงเท้าทั้งหมด 13ครั้ง

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วเอากระดาษทั้งหมดไปคืนที่จุดนี้เลยค่ะ อยู่บริเวณตรงที่เราไว้นั้นแหละค่ะ

แค่นี้ก็เสร็จภารกิจเราเรียบร้อยแล้วววว ใครที่ชอบถ่ายรูปก็อย่าลืมหยิบกล้องถ่ายรูปมาด้วย วัดสวย มีอะไรให้ถ่ายได้เพลินๆ การแก้ชง การไหว้พระขอพร ก็ถือเป็นความเชื่อทางใจเพื่อให้เกิดความสบายใจ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำให้ปีนั้นชงไม่ชง มันอยู่ที่การกระทำของตัวเรานะคะ